Gout, hay còn gọi là thống phong, là một loại viêm khớp, gây sưng viêm trong khớp. Đây là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, đặc biệt là những người thừa cân, có chế độ ăn nhiều đạm và thường xuyên sử dụng rượu bia.
Người cao tuổi bị gout ở chân nên ăn gì?
Tỉ lệ người cao tuổi bị mắc bệnh gout là rất cao, sau khi phát bệnh thường để lại ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe nhóm người này. Bệnh gout ở người cao tuổi thường dẫn đến tình trạng đau chân, để chữa trị bệnh gout cho người cao tuổi, các bệnh viện thường áp dụng phác đồ điều trị riêng cho bệnh nhân gout cao tuổi.Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh nên dùng:
- Ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm: thực phẩm có tính kiềm có thể làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh, làm tăng khả năng hòa tan axit uric trong nước tiểu, từ đó tăng lượng bài tiết axit uric.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu cacbohydrate: Trong giai đoạn kiểm soát bệnh, để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân gout cao tuổi cần cung cấp cho cơ thể lượng phù hợp thực phẩm có chứa cacbohydrate. Bởi vì lượng axit uric trong cơ thể cao cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, do đó phải tìm cách để giảm axit uric, và trung hòa axit bazo chính là sự lựa chọn đúng đắn. Vì vậy cần cung cấp cho cơ thể một lượng nhất định nguồn thực phẩm chứa cacbohydrate.
- Thường xuyên uống nước, không uống rượu bia, uống đủ nước rất có lợi cho việc đào thải axit uric, khuyến khích mỗi ngày nên uống 3000ml nước trở lên. Đồ uống có cồn sẽ làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận, vì vậy người bệnh cần kiêng rượu bia.
- Khống chế tổng lượng calo nạp vào cơ thể: người bệnh gout nên kiểm soát cân nặng, tổng lượng calo mỗi ngày nên ít hơn người bình thường từ 10-15%, không ăn vặt quá nhiều, mỗi bữa ăn cũng không được ăn quá nhiều, quá no.
Người cao tuổi bị gout ở chân nên kiêng gì?
Purin là “thủ phạm” chính gây ra bệnh gout, do đó, để phòng ngừa hay hỗ trợ điều trị bệnh thì nên hạn chế thực phẩm giàu purin.- Nội tạng động vật: gan, thận, não, tim…
- Thịt: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai
- Cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…
- Hải sản: sò điệp, cua, tôm
- Đồ uống có đường: đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt
- Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose
- Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.
Nếu còn thắc mắc về bệnh gout, chế độ dinh dưỡng hay phương pháp điều trị, người bệnh có thể liên hệ bác sĩ TẠI ĐÂY!
Các tuyến xe buýt đi qua: 21A, 21B, 26, 28, 44, 51
Tư vấn miễn phí: 0243.678.8888 hoặc 082.999.2020
Thời gian: Từ 8h đến 20h30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ lễ.
Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội (gần hầm Kim Liên và ngã tư Lê Duẩn, Giải Phóng, Đại Cồ Việt, Xã Đàn).
Ưu điểm của phương pháp điều trị bằng đông y
- Không kháng thuốc, không lo tác dụng phụ: Thuốc đông y có nguồn gốc tự nhiên nếu sử dụng đúng cách theo sự chỉ định của bác sĩ sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quản mà không lo kháng thuốc cũng như tác dụng phụ.
- Tác dụng lâu dài: Các bài thuốc Đông Y sẽ phát huy tác dụng về lâu về dài mặc dù quá trình sử dụng thuốc có mất thời gian hơn thuốc Tây nhưng tác dụng mang lại là hữu hiệu và lâu dài
- Thuốc Đông Y ngoài trị bệnh đồng thời cũng bồi bổ sức khỏe: Theo cơ chế trị bệnh của Đông Y, các bài thuốc này trước hết đều bồi bổ sức khỏe, tăng cường khí huyết, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể nhằm mang lại kết quả tốt nhất trương việc trị bệnh dạ dày.